Lễ Hoa đăng và ý nghĩa ngày vía Đức Phật Di Đà

29/12/2012

          Ngày 29 tháng 12 năm 2012 (nhằm 17/11/Nhâm Thìn) theo sự chỉ dạy của Hòa Thượng thượng Hiển hạ Pháp Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, viện chủ Chùa Hưng Phước và Đại Đức Thích Minh Nghĩa Trụ Trì Chùa Hưng Phước. Chư Tăng chùa Hưng Phước tổ chức đêm hoa đăng dâng lên cúng dường nhân lễ vía đức Phật A Di Đà.

         Phật tử chúng ta đều biết đến Đức Phật A Di Đà, vị Phật giáo chủ cõi Tây Phương cực lạc, có phát nguyện tiếp dẫn chúng sinh cầu sinh về nước của Ngài. Hầu hết trong chúng ta đang tu pháp môn niệm Phật. Pháp môn niệm Phật dễ tu, dễ chứng, hợp với mọi căn cơ của chúng sinh, chỉ cần niệm danh hiệu của Phật A Di Đà sẽ thanh tịnh hóa thân tâm của mình, phiền não vọng tưởng dần dần tiêu diệt, chân tâm Phật tánh từ từ hiển lộ.

         Phật A Di Đà đã thành Phật cách đây rất lâu, nhưng nguyện lực và lòng từ bi của Ngài đối với chúng sinh vô cùng tận. Ngài nguyện độ khắp chúng sinh trong cõi đời ác trược vãng sinh về cõi của Ngài để tu tập đến khi thành Phật.

        Đốt đèn cầu bình an và cầu siêu cho người đã khuất trong Đại lễ của Phật giáo được truyền vào Việt Nam từ rất sớm. Dần trở thành nếp văn hóa truyền thống mang tính đạo đức dân tộc của người Việt Nam và hiện nay được phổ biến rộng rãi trong những ngày Lễ Hội văn hóa truyền thống của dân tộc.

         Hoa đăng (liên hoa đăng) là một kiểu dáng đèn của Phật giáo được làm theo hình dáng hoa sen. Bởi hoa sen có bốn đức là:   Hương thơm, thanh tịnh không ô nhiễm, nhu nhã hòa hợp và khả ái trang nghiêm. Với hoa sen mang đầy đủ tính chất tượng trưng của đạo Phật nên dùng hình dáng này làm hoa đăng. Đèn Hoa Sen là vật cúng dường quan trọng trong đêm hoa đăng đang lên cúng dường đức Phật A Di Đà. Do vậy, đèn hoa sen được quý Phật tử tự tay cắt giấy và gấp xếp công phu, chắt chiêu từng cánh hoa, từng chiếc lá, sửa từng nếp gấp tạo nên chiếc hoa sen thật đẹp dâng cúng dường đức Phật trong ngày lễ vía. Cùng tâm nguyện đem ánh sáng trí tuệ chiếu sáng chính mình cũng như mọi người.

         Buổi lễ diễn ra tại khung viên chùa Hưng Phước, ngoài chư Tăng Bổn tự còn có trên 500 Phật tử tham dự. Bàn Phật được thiết trí trang nghiêm, với tâm thành kính cùng với ánh đèn lan tỏa từ hoa sen tạo nên một không khí trang nghiêm thanh tịnh. Quý Phật tử trang phục chỉnh tề, xếp hàng ngay ngắn, trang nghiêm tại Chánh Điện, Giảng Đường, khu Bàn Tổ, Quan Âm Các và cả các dãy hành lang trong khung viên chùa tạo nên một không gian lung linh huyền ảo với đèn hoa sen nhiều màu sắc.

        Buổi lễ diễn ra đầy đủ ý nghĩa với nghi thức tụng Kinh A Di Đà, lễ Phật, Truyền đăng, phát nguyện và niệm hồng danh đức Phật. Đặc biệt, thông qua buổi lễ quý Phật tử được hiểu thêm ý nghĩa truyền đăng và được nhận ánh sáng từ bàn Phật qua sự trao truyền của chư Tăng. Những ngọn nến được thắp lên, tỏa mình trong đêm tối đã tạo thành một khung cảnh lung linh và huyền ảo, lan tỏa khắp cõi nhân gian để soi sáng và dẫn lối cho chúng sinh thoát khỏi đường mê, quay về bến giác. Mỗi vị một ngọn đèn cúng dường chư Phật để chuyển hóa mê tâm, chuyển hóa nghiệp thức chúng sanh trở về sự thanh tịnh hưởng cảnh giới an vui ngay trong hiện tại và sau khi hết duyên trần thế được sanh về nơi ao sen báu của đức Phật A Di Đà ở thế giới Tây phương.

        Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm và thanh tịnh trong suốt 2 giờ cử hành lễ. Sau buổi lễ, quý Phật tử nuối tiếc với thời gian được sống trong chánh niệm và mọi người mong ước chùa có thêm nhiều buổi lễ như thế để quý Phật tử có dịp quay về sống với tâm thanh tịnh của chính mình.

                                                                                   Ngày 29/12/2012

                                                                                 Tin và ảnh: Minh Lộc


Tin cũ hơn :
Quay Lại